Dự án Trang trại trồng trọt kết hợp chăn nuôi Tỉnh Thái Bình

   

Chương III
PHÂN TÍCH QUI MÔ, DIỆN TÍCH XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH
LỰA CHỌN PHƯƠNG ÁN KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ
I. Phân tích qui mô, diện tích xây dựng công trình.
 Kỹ thuật trồng:
Mùa vụ: Nếu có đủ nước tưới thì nên trồng vào cuối mùa mưa, khoảng tháng 10 – 11 dương lịch vì đến mùa nắng có đầy đủ ánh sáng cây sẽ phát triển tốt hơn. Nếu trồng vào mùa mưa, khoảng tháng 4 – 5 dương lịch thì cần chú ý thoát nước vì nếu mưa nhiều đất bị lèn… nhãn bị chết do nghẹt rễ.
Chuẩn bị đất trồng: Bộ rễ nhãn chịu nước kém, nếu bị ngập trong thời gian dài sẽ bị thối rễ, chết cây. Do đó, muốn trồng nhãn cần chú ý đến việc bờ bao, cống bọng thoát nước cho nhãn trong mùa mưa lũ. Nên trồng nhãn trên mô , mô đất đắp thành hình tròn rộng 6 – 8 tấc, cao 5 – 7 tấc. Đất mô trộn với 10 – 15 kg phân chuồng hoai, tro trấu, 0,5kg phân lân (nên sử dụng lân Ninh Bình hoặc lân Văn Điển) và nên chuẩn bị mô từ 15 – 30 ngày trước khi trồng. Nếu đất thấp nêu trồng cây ăn trái phải đào mương, lên liếp. Tùy theo độ cao của vườn mà đào mương sâu hay cạn, liếp rộng hay hẹp. Thường liếp rộng 8m, mương rộng 3 – 4 m, sâu 1 – 2 m.
Cách trồng: Khoảng cách: Nhãn thường được trồng với khoảng cách 8 – 10m. Trong những năm đầu, khi cây chưa giao tán, có thể trồng xen những cây ngắn ngày như rau, đậu, ổi, đu đủ hoặc trồng nhãn dày hơn với khoảng cách 4m/cây. Đến khi giáp tán thì tỉa bỏ cây giữa. Cách trồng: Khoét lỗ trên mô vừa với bầu cây con, nhẹ nhàng xé bỏ bọc nylon rồi đặc bầu cây vào lỗ lấp đất lại vừa khuất mặt bầu, ém đất xung quanh gốc, cắm cọc để buộc cây con vào (để tránh rễ bị lung lay dễ làm đứt rễ, cây con phát triển kém, nếu đứt nhiều rễ, cây sẽ chết) và tưới đẫm nước, sau đó thường xuyên giữ ẩm cho cây.
 Chăm sóc:
Đắp mô, bồi liếp: Trong 2 năm đầu, hàng năm cần đắp thêm đất khô vào chân mô, giúp mô cao hơn, rộng hơn. Tới năm thứ 3 trở đi, hàng năm nên vét bùn non ở đáy mương bồi thêm mương một lớp mỏng 2 – 3 cm ngay sau khi làm gốc, bón phân, nếu trồng nhãn trên đất thịt pha sét thì hàng năm nên bón thêm phân hữu cơ giúp đất thông thoáng hơn, tạo điều kiện tốt cho bộ rễ phát triển.
Làm cỏ, xới xáo: Cần thường xuyên làm cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng, kết hợp xới xáo giúp thông thoáng, không dùng cuốc lưỡi và không xới sâu vì làm tổn thương bộ rễ. Tuyệt đối không diệt cỏ bằng các hóa chất trong vườn nhãn nói riêng và vườn cây ăn trái nói chung.
Tưới tiêu: Nhãn rất cần nước, nếu được tưới đầy đủ nhãn sẽ phát triển nhanh, ra hoa, kết trái tốt. Nhưng nhãn là cây chịu úng kém nên cần có hệ thống thoát nước trong mùa mưa. Đối với những vườn có nguy cơ bị ngập trong mùa mưa lũ thì nên có hệ thống bờ bao vững chắc, kịp thời bơm nước ra khỏi vườn khi cần thiết.<br /> Tỉa cành: Sau thu hoạch cần tiến hành tỉa bỏ những cành sâu bệnh, cành bị che khuất trong tán cây, cành vượt … đồng thời bấm tỉa những cành vừa được thu trái để giúp cây ra tược non đồng loạt.
Bón phân: Tùy vào tình trạng cây, tuổi cây, điều kiện đất đai mà có chế độ bón phân khác nhau.
 Cây 1 – 3 năm tuổi: mỗi năm bón 1 – 1,5kg/gốc loại phân NPK 20 – 20 – 15. Lượng phân này được chia đều làm 3 – 4 lần bón trong năm, năm đầu nên pha phân vào nước tưới.
 Cây trên 3 năm tuổi: Cây càng lớn lượng phân bón càng tăng, năm trúng mùa bón nhiều hơn năm thất mùa. Trung bình, mỗi năm bón cho mỗi gốc 3 – 5kg loại phân PNK 15 – 10 – 15 hoặc 20 – 20 – 15. Hàng năm lượng phân bón tăng dần cho mỗi gốc từ 0,4 – 0,5kgN; 0,1 – 0,2 kg P2O5; 0,3 – 0,5 kg K2O bón vào các giai đoạn sau:
 Trước khi ra hoa
 Khi trái có đường kính 1cm, bông dài được 5 – 7 cm nên bón thêm phân NPK khoảng 100g/gốc giúp nuôi bông.
 Trước thu hoạch 1 tháng
 Ngay sau thu hoạch ở lần bón sau thu hoạch nên bón thêm 10 – 20kg phân chuồng hoai cho mỗi gốc, tưới thâm phân cá, phân ruốc … sẽ giúp cho cây phát triển tốt hơn. Ngoài ra, để cây mau hồi phục sau thu hoạch và giúp cây ra hoa đồng loạt, tăng độ lớn của trái cần phun thêm các loại phân phun qua lá như HVP, Komix, AC, Agrostim … cách nhau 15 – 20 ngày/lần.

Cách bón phân: Nên cuốc rãnh vòng quanh và cách gốc cây 1 – 1,5m, cho phân vào rãnh, lấp đất lại và tưới. Hoặc dùng cào 3 răng cào nhẹ đều trên mặt đất theo tán cây rồi rãi phân, tưới nước (cào cách gốc 1 – 1,5m). Cần lưu ý là không nên bón phân trước mùa lũ đến, phải cắt phân trước khi lũ về ít nhất là 1 tháng vì bón phân muộn, rễ còn non ngập nước dễ bị hư thối gây chết cây.
 Xử lý ra hoa

Trước khi xử lý ra hoa tiến hành cắt bớt đọt của cành cũ (đoạn đọt cần cắt dài trung bình từ 10 – 20cm). Đối với cây già thì cắt ngắn, cây tơ sung thì cắt dài hơn, đồng thời nên xới xáo đất, bón phân cho cây. Phân bón giai đoạn này cần chú ý tăng đạm, lân và kali. Có thể sử dụng phân NPK 16 – 16 – 8 hoặc 20 – 20 – 15 bón gốc, đồng thời phun lên lá phân 15 – 30 – 15, phân bón lá AC, Agrostim … . Tưới nước thường xuyên để cây nhanh ra đọt. Sau khi xử lý 10 – 15 ngày cây sẽ ra đọt. Thời gian ra đọt thay đổi tùy theo mùa và tình trạng cây. Mùa nắng cây ra đọt nhanh hơn mùa mưa dầm, cây sung ra đọt nhanh hơn cây suy.
Khi đọt già thì thúc cây ra đợt đọt thứ 2 bằng cách bón phân giàu đạm và kali như NPK 20 – 0 – 10, hay phun MKP (0 – 52 – 34) để lá mau trưởng thành, phối hợp phân phun qua lá như ở lần trước. Khi đợt đọt này có màu xanh lá lụa thì tiến hành khoanh vỏ các cành định cho ra hoa. Cần chú ý là chỉ khoanh 2/3 đến 3/4 số cành có trên cây chừa lại một số cành để nuôi rễ. Tránh khoanh gốc vì như vậy cây sẽ bị suy kiệt và chết. Bề rộng vết khoanh từ 5 – 10 mm.

Sau khi khoanh vỏ 10 ngày phun thêm KNO3 với liều lượng 100gr cho 1 bình 10 lít nước giúp hoa ra đồng loạt và từ 20 – 25 ngày sau nên phun thêm thuốc tăng đậu quả giúp chùm bông dài hơn, số hoa lưỡng tính nhiều hơn. Trước khi khoanh vỏ không nên bón thêm phân, nhất là phân đạm vì như vậy sẽ làm cho cây ra lá nhiều hơn ra hoa.

Chú ý:
 Sau khi khoanh vỏ khoảng 20 ngày phía dưới vết khoanh sẽ mọc lên từ 1 – 4 tược non nên cắt bỏ và chỉ chừa 1 tược, phòng khi cây gặp điều kiện bất thường da không liền lại được ta có thể ghép áp bằng cách lạn một lớp mỏng trên vỏ của cành non và trên thân của cành cho trái tạo một cầu nối vận chuyển dinh dưỡng nuôi rễ, chỉ cắt bỏ cành tược này khi da đã liền lại.
 Kiểm tra vết khoanh thường xuyên, nếu liền da cây sẽ ra lá. Tránh khoanh đi khoanh lại dễ làm hư bông.
 Khi bông dài được 5 – 7 cm nên bón thêm phân NPK khoảng 100 g/gốc giúp nuôi bông và bón phân trở lại khi trái có đường kính 1cm.
 Hiện nay, trên thị trường có bán loại hóa chất có tên là Potasium Chlorate (KClO3) có thể giúp cho nhãn ra hoa mà không cần phải khoanh vỏ. Khi đọt nhãn có màu xanh lá lụa, đợi vài ngày sau đó pha 30g KClO3 trong 8 lít nước tưới chung quanh gốc nhãn có đường kính tán cây 1m. Cây càng lớn thì pha KClO3 càng nhiều, khoảng 25 – 30 ngày sau cây sẽ ra hoa tùy theo mùa và sức khỏe của cây. KClO3 là hoá chất có thể gây cháy, khi sử dụng phải hết sức cẩn thận.
 Sâu, bệnh.
Bọ ăn lá: Bọ tấn công trên cây mỗi khi ra đọt non làm mất diện tích lá, cây chậm phát triển. Bọ thường ăn lá vào ban đêm gây hại rất nhiều trong mùa mưa trên nhãn tơ. Phòng trị: Phun các loại thuốc như Cymbush 5EC liều từ 8 – 10cc/bình 8 lít nước mỗi khi cây ra đọt dài 3 – 5cm vào lúc chiều tối. Sâu đục trái: (Acrocercops cramerella):

Sâu tấn công trên liều loại trái như: nhãn, chôm chôm, ổi … từ khi trái còn non đến khi trái lớn. Sâu đục trái, đôi khi vào tới bên trong hạt, miệng lỗ đục có thể thấy một ít chất thải của sâu. Vết đục thường là nơi tiếp giáp giữa 2 trái, cuống trái.
 Phòng trị: Thu dọn những trái bị hại đem tiêu hủy. Phun thuốc có tính nội hấp sau khi đậu trái khoảng 15 ngày. Nếu thấy có sâu hại thì phun thêm 1 vài lần nhưng phải ngưng thuốc trước khi thu hoạch 2 tuần. Dùng Karate liều 8cc/bình hoặc Fastac 8cc/bình, Sumicidin 8 – 16cc/bình, Polytrin 8 – 15cc/bình, Oncol 20 – 25cc/bình 8 lít nước để phun (xịt).

Bọ xít: (Tessaratoma longicorn): Bọ xít có màu vàng nâu; chích hút đọt non, cuống hoa, trái non làm hoa và trái non bị rụng. Trong những năm gần đây bọ xít gây hại nặng trên các vườn nhãn làm giảm năng suất đáng kể.
 Phòng trị: Dùng các loại thuốc như Fastac với liều 8 – 10cc/bình, Sumicidin 8 – 10cc/bình, Trebon 8 – 15cc/bình, Fenbis, Hopsan 15 – 20cc/bình (bình = 8 lít nước) để phun khi thấy bọ xít xuất hiện.

Rệp sáp: (Pseudococcus sp): Rệp có lớp sáng phủ bên ngoài, rệp chích hút ở cuốn trái đọt non, dưới mặt lá … lá trái bị nhiệm nặng sẽ kém phát triển và thường hay bị nấm bồ hóng
 Phòng trị: Dùng các loại thuốc như: Supracide 20 cc/bình, Pirinex 15 – 20 cc/bình, Lanate 20 cc/bình 8 lít nước, có thể kết hợp với chất bám dính để phun.

Sâu đục gân lá: (Acrocecrops hierocosma Meyer): Sâu non đục vào gân chính của lá non, vết đục từ chóp lá dần về cuốn lá làm lá bị hư, không phát triển được, ảnh hưởng đến các đọt cành và sự ra hoa của cây nhãn.
 Phòng trị: Tỉa cành cho cây ra đọt non đồng loạt. Phun thuốc cho cây khi vừa ra đọt non, có thể dùng Politrin với liều 8 – 10cc/bình hay Confidon 5 – 10cc/bình 8 lít để phun

Bệnh đốm rong lá: (Rong Cephaleuros virescens): Bệnh gây hại khá nặng trên lá, nhất là lá trưởng thành trong những tháng mưa ẩm. Vết bệnh thường xuất hiện ở mặt lá, mặt dưới vết bệnh có màu nâu nhạt đến sậm, mô lá bị hoại, tùy mức độ tấn công của rong, trên lá nếu có nhiều đốm bệnh sẽ làm lá vàng, rụng sớm.
 Phòng trị: Dùng các loại thuốc có gốc đồng: CopperB, Copper Zine … để phòng trị, liều lượng theo sự hướng dẫn của nơi sản xuất.

Đốm bồ hóng: (Nấm Melliola commixta): Bệnh gây hại chủ yếu ở mặt dưới lá, vết bệnh hình tròn, màu đen. Cạo lớp bồ hóng đi, bên dưới thấy mô lá hơi thâm đen.
 Phòng trị: Phun các loại thuốc gốc đồng hay bột lưu huỳnh, nồng độ 20g/bình 8 lít.

Bệnh khô cháy hoa: (Nấm Phyllostista hoặc Pestalotia sp): Cánh hoa có những vết đen nhỏ bằng đầu kim gút, làm cho hoa vị vàng, sau đó khô và rụng đi.
 Phòng trị: Phun thuốc có gốc đồng hoặc Benomyl 50WP nồng độ 10 – 20g/bình 8 lít.

Bệnh phấn trắng: (Oidium sp.): Hoa bị bệnh sẽ xoắn vặn, khô cháy. Trái non bị bệnh sẽ nhỏ, có màu nâu, vỏ trái đóng phấn trắng, nhất là vùng gần cuống. Trái lớn bị bệnh thường bị thối nâu lan dần đến cả trái, thịt trái thối nhũn, chảy nước. Vườn thông thoáng, có ánh nắng xuyên qua tán lá sẽ hạn chế sự phát triển của bệnh.
 Phòng trị: Phun bột lưu huỳnh nồng độ 20g/bình 8 lít hoặc Benomyl hay Topsin M 10 – 20g/bình 8 lít nước. Có thể phun thuốc từ khi trái còn non khi thấy bệnh xuất hiện.

Bệnh thối trái: (Phytophthora sp.): Bệnh gây hại năng lúc mưa dầm vào mùa thu hoạch, bệnh làm thất thu năng suất rất lớn, nhất là trên các vườn nhãn trồng dày.
 Phòng trị: Bằng Aliette 80WP, Curzate – M8 72WP, Ridomil 72WP ở nồng độ 25 – 30g/bình 8 lít nước.

Tham khảo Mô hình Giám sát gia súc bằng công nghệ 4.0:

Liên hệ để được tư vấn miễn phí:

Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Dự án Việt

Trụ sở : 28B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.

Web    : http://duanviet.com.vn     – ĐT: 0918755356

Email  : lapduanviet@gmail.com

Công ty Cổ phần Tư Vấn Đầu Tư Dự Án Việt luôn nỗ lực phấn đấu xây dựng một niềm tin bền vững trong khách hàng, trong đối tác, trong cộng đồng và trong từng nhân viên nhằm mang lại cho họ những giá trị cao nhất