Dự án Đầu tư Tổ hợp Sản xuất và Chế biến Lương thực sau thu hoạch Mekong Vina

Trích lược nội dung:
II. Phân tích lựa chọn phương án kỹ thuật, công nghệ.
II.1. Công nghệ chế biến gạo trắng.
Quy trình công nghệ chế biến gạo trắng
– Lúa tươi về đến nhà máy được sấy đến độ ẩm thích hợp thì đóng gói, nhập kho để lưu kho, bảo quản
– Lúa khô đưa vào Silo nhập liệu, được băng tải đưa qua sàng tạp chất để loại bỏ tạp chất có trong nguyên liệu. Sau đó, nguyên liệu được đưa đến máy bóc vỏ để tách vỏ trấu khỏi hạt thóc. Trấu được tách bằng máy phân ly trấu. Gạo lứt sau tách trấu qua thiết bị gằng tách thóc để loại thóc lẫn, thóc lẫn được đưa về máy bóc vỏ, phần gạo lứt đưa vào Silo chứa gạo lứt.

– Gạo lứt từ Silo được băng tải đưa qua sàng tạp chất trước khi vào máy xát trắng 1 và 2. Sau khi qua công đoạn xát trắng 1 và 2 thu được gạo trắng sau xát và cám xát.
– Gạo trắng sau xát tiếp tục qua công đoạn lau bóng 1 và 2. Ở công đoạn này ta thu được gạo trắng sau lau bóng và cám lau. Gạo sau khi lau bóng được đưa qua gằng tách thóc nhằm loại bỏ phần thóc lẫn trong gạo trước khi qua sàng tách tấm để loại bỏ phần tấm nhỏ (tấm 2). Sau khi tách tấm nhỏ gạo tiếp tục qua trống tách tấm để tách tấm lớn (tấm 1) trước khi vào Silo chứa gạo
– Gạo từ Silo được tách màu nhằm loại bỏ các hạt khác màu sau đó đem cân đóng gói.

II.2. Công ngh sản xuất tinh bột gạo
Quy trình sản xuất tinh bột:
a. Ngâm: để làm sạch bớt một phần tạp chất bên ngoài, làm cho nguyên liệu mềm ra, giảm nhẹ cho quá trình nghiền. Thời gian ngâm từ 4 đến 8 giời tuỳ theo mức độ nhiễm bẩn của nguyên liệu. Trong khi ngâm để hạn chế mức độ nhiễm vi sinh vật thường cho thêm vôi với tỷ lệ 1,5 kg/m³ nước ngâm, mực nước ngâm phải ngập nguyên liệu.
b. Làm sạch: Trong quá trình ngân nguyên liệu đã được làm sạch sơ bộ, nhưng các tạp chất vẫn còn nên cần phải rửa.

c. Ngiền: Đây là khâu quan trọng nhất trong sản xuất tinh bột. Những hạt tinh bột được giải phóng khỏi tế bào gọi là tinh bột tự do, số còn lại chưa tách khỏi tế bào gọi là tinh bột liên kết. Sau khi nghiền ta thu được hỗn hợp: hạt tinh bột tự do, tinh bột liên kết. Sau khi nghiền ta thu được hỗn hợp: hạt tinh bột tự do, tinh bột liên kết. Sau khi nghiền ta thu được hỗn hợp: hạt tinh bột tự do, tinh bột liên kết, tế bào nguyên vẹn và dịch bào.
d. Lọc và ly tâm: Từ hỗn hợp thu được sử dụng các phương pháp: lọc qua rây, bể lắng, rửa, máy ly tâm,… để tinh chế bột gạo.
e. Sấy: Có thể tách bớt nước trong khối tinh bột ướt bằng máy ly tâm, rồi tiến hành sấy. Nhiệt độ và thời gian sấy ảnh hưởng rất nhiều dến chất lượng tinh bột. Có thể sấy thùng quay, sấy khí động và có đảo trộn để rút ngắn thời gian sấy. Độ ẩm ban đầu của tinh bột càng cao thì nhiệt độ sấy phải càng thấp để tránh sự hồ hoá. Sự hồ hoá bề mặt tinh bột sẽ hạn chế và cản trở quá trình thoát ẩm tinh bột, làm chậm quá trình sấy.

 

Liên hệ để được tư vấn miễn phí:

Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Dự án Việt

Trụ sở : 28B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.

Web    : http://duanviet.com.vn     – ĐT: 0918755356

Email  : lapduanviet@gmail.com

Công ty Cổ phần Tư Vấn Đầu Tư Dự Án Việt luôn nỗ lực phấn đấu xây dựng một niềm tin bền vững trong khách hàng, trong đối tác, trong cộng đồng và trong từng nhân viên nhằm mang lại cho họ những giá trị cao nhất