Dự án nhà máy chế biến nông sản An Nam Giang

 

Trích lược nội dung dự án:

III. Phân tích yếu tố ảnh hưởng đến Vệ sinh An Toàn Thực Phẩm
Căn cứ pháp lý về vệ sinh ATTP:
Luật 55/2010/QH 12 Về an toàn thực phẩm
Nghị định 15/2018/NĐ-CP Hướng dẫn luật 55/2010/QH12 về an toàn thực phẩm
Nghị định 67/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của bộ y tế
Thông tư 26/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 Quy định cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm… thuộc phạm vi quản lý của BYT.
Thông tư 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 Quy định về điều kiện chung bảo đảm ATTP đới với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Thông tư 19/2012/TT-BYT 09/11/2012 Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định ATTP.
Thông tư 27/2012/TT-BYT hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm.
Các tiêu chuẩn được sử dụng trong xây dựng cơ sở chế biến:
Địa điểm:
     Được xây dựng ở xa nơi có nguồn gây ô nhiễm: không gần bãi rác, cống rãnh, mương bị ô nhiễm.
     Có đủ nguồn nước, nước đá sạch hoặc nước biển sạch: nguồn nước thủy cục, nước giếng (Kiểm định nước định kì theo quy định của Bộ Y Tế về điều kiện nước phục vụ sản xuất).
     Có nguồn điện đảm bảo cho sản xuất.
     Cơ sở không bị đọng hoặc ngập nước.
Bố trí mặt bằng:
     Có mặt bằng đủ rộng, được bố trí thuận tiện cho sản xuất, tránh được khả năng gây nhiễm bẩn nguồn nước.
     Có tường bao ngăn cách cơ sở sản xuất với bên ngoài.
     Khu vực phòng máy, khu vực chứa xăng dầu, nhà vệ sinh phải được bố trí ngăn cách, đảm bảo không gây nhiễm đối với các khu vực sản xuất khác.
     Nhà xưởng phải có kết cấu vững chắc, có mái che chắc chắn, không dột, có nền cứng, phẳng, chịu tải trọng, không trơn trượt, dễ làm vệ sinh và được thiết kế đảm bảo thoát nước tốt.
     Hệ thống thoát nước phải đảm bảo thoát nước tốt.
     Nhà vệ sinh cho công nhân phải được thiết kế hợp vệ sinh, đủ số lượng, nước, xà phòng và giấy vệ sinh được cung cấp đủ theo nhu cầu.
Hệ thống cung cấp nước, điện
     Nước để sản xuất sơ chế rau củ quả và nước dùng sinh hoạt phải là nước sạch theo quy định của Bộ Y Tế. Tuyệt đối không được sử dụng kháng sinh, hóa chất cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến rau củ quả.
     Hệ thống cung cấp nước phải được làm bằng vật liệu không gỉ; được thiết kế, bố trí thuận tiện và dễ làm vệ sinh.
     Nếu cơ sở có sử dụng nguồn nước khác cho các mục đích khác thì hệ thống cung cấp nước này phải được bố trí riêng biệt với hệ thống cung cấp nước sạch sử dụng cho sản xuất nước đá, không để gây nhiễm chéo.
     Hệ thống điện phải đảm bảo an toàn, tránh được tác động của môi trường.
Trang thiết bị, phương tiện dụng cụ sản xuất, kinh doanh rau củ quả
     Trang thiết bị dùng cho sản xuất kinh doanh rau củ quả phải được làm bằng các vật liệu dùng cho sản xuất thực phẩm, tránh rỉ sét, được bố trí theo nguyên tắc một chiều.
     Bề mặt các trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu phải nhẵn, không bị phôi nhiễm và dễ làm vệ sinh.
     Phương tiện vận chuyển rau củ quả phải có kết cấu phù hợp, dễ làm vệ sinh, được chế tạo bằng các vật liệu cứng, bền, không gỉ, không chứa các chất độc hại có thể nhiễm vào sản phẩm.
     Đối với loại rau củ quả cần bảo quản lạnh thì tủ bảo quản phải đảm bảo hoạt động tốt, có gắn đồng hồ báo nhiệt độ để theo dõi quá trình bảo quản, dễ làm vệ sinh.
Yêu cầu vệ sinh an toàn trong sản xuất và bốc dỡ, vận chuyển rau củ quả
     Dụng cụ, máy thiết bị trong sản xuất, sơ chế rau củ quả và các loại dụng cụ sản xuất khác trước khi sử dụng phải được vệ sinh sạch sẽ.
     Quá trình vận chuyển và sử dụng rau củ quả phải tránh làm nhiễm bẩn. Tuyệt đối không để rau củ quả tiếp xúc trực tiếp trên nền đất, nhà xưởng.
     Định kì lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu vệ sinh của nguồn nước dùng trong sơ chế rau củ quả và các sản phẩm rau củ quả theo quy định của Bộ Y Tế.
Yêu cầu vệ sinh nhà xưởng, thiết bị dụng cụ nhà máy sản xuất rau củ quả:
       Cơ sở sản xuất phải có kế hoạch làm vệ sinh định kỳ nhà xưởng, kho chứa nước đá, thiết bị, dụng cụ, khu vực sản xuất. Cơ sở phải phân công trách nhiệm cụ thể cho mỗi cá nhân trong quá trình làm vệ sinh.
       Nền nhà xưởng, cống rãnh phải được quét dọn, cọ rửa làm vệ sinh và vệ sinh sau mỗi ngày sản xuất.
       Thiết bị phải được làm vệ sinh sau mỗi chu kỳ sử dụng và được bảo quản ở nơi khô ráo, sạch sẽ.
Yêu cầu hồ sơ quản lý vệ sinh an toàn cơ sở sản xuất, kinh doanh:
       Cơ sở phải lập hồ sơ quản lý để lưu giữ kết quả kiểm tra chât lượng nguồn nguyên liệu dùng sơ chế biến rau củ quả, hồ sơ làm vệ sinh và kết quả kiểm soát vệ sinh của cơ sở.
       Hồ sơ quản lý vệ sinh an toàn phải được cơ sở lưu giữ và xuất trình khi có yêu cầu. Thời gian lưu giữ hồ sơ quản lý là 2 năm.
Yêu cầu về vệ sinh cá nhân trong nhà máy sản xuất:
       Công nhân sản xuất chế biến rau củ quả phải có đủ sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm, phải giữ gìn vệ sinh trong khi làm việc, phải được đào tạo về vệ sinh thực phẩm và vệ sinh cá nhân, phải kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm.
       Công nhân phải sử dụng bảo hộ lao động (quần áo, ủng) trong quá trình làm việc, bảo hộ lao động phải thường xuyên được vệ sinh giữ gìn sạch sẽ.
       Công nhân phải rửa sạch tay bằng xà phòng và khử trùng trước khi làm việc hoặc ngay sau khi đi vệ sinh.

 

Liên hệ để được tư vấn miễn phí:

Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Dự án Việt

Trụ sở : 28B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.

Web    : http://duanviet.com.vn     – ĐT: 0918755356

Email  : lapduanviet@gmail.com

Công ty Cổ phần Tư Vấn Đầu Tư Dự Án Việt luôn nỗ lực phấn đấu xây dựng một niềm tin bền vững trong khách hàng, trong đối tác, trong cộng đồng và trong từng nhân viên nhằm mang lại cho họ những giá trị cao nhất