Nhà máy sản xuất kim loại màu và ngành công nghiệp phụ trợ

Mô tả sơ bộ thông tin dự án.

Tên dự án:Nhà máy sản xuất các sản phẩm kim loại màu và ngành công nghiệp phụ trợ

Địa điểm thực hiện dự án:

Hình thức quản lý:Chủ đầu tư trực tiếp quản lý điều hành và khai thác dự án.

Tổng mức đầu tư của dự án:

Trong đó:

+ Vốn tự có (20%)                :.000 đồng.

+ Vốn vay tín dụng (80%)      :.000 đồng.

Nhà máy sản xuất kim loại màu và ngành công nghiệp phụ trợ
Nhà máy sản xuất kim loại màu và ngành công nghiệp phụ trợ

1.3. Sự cần thiết xây dựng dự án.

Sản phẩm kim loại màu đang được đánh giá là một trong những nhóm ngành hàng đóng góp không nhỏ vào giá trị sản xuất công nghiệp của Việt Nam. Việt Nam có trên 200 doanh nghiệp tham gia sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm kim loại màu và các ngành công nghiệp phụ trợ, trong đó có nhiều công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài hoặc liên doanh với nước ngoài để đầu tư sản xuất, xuất khẩu mặt hàng này với quy mô lớn và có dây chuyền công nghệ hiện đại. Với thị trường trong nước, theo quy định Số 48/2008/QĐ-BCT của Bộ Công Thương, trong giai đoạn từ năm 2015 – 2025, ngành sản xuất thiết bị điện sẽ phải đầu tư và phát triển để đáp ứng 70% nhu cầu trong nước về những thiết bị đường dây, trạm biến áp; 55% nhu cầu về động cơ điện và một số loại máy phát điện thông dụng. Cũng theo kế hoạch, dự án Nhà máy sản xuất  kim loại màu và ngành công nghiệp phụ trợ có thể cung cấp vật liệu để sản xuất cho bộ thiết bị điện cho các công trình đường dây điện, trạm biến áp,… Với các kế hoạch mà Chính phủ đã đề xuất ở trên, đây quả thật là một cơ hội lớn đối với các doanh nghiệp trong ngành sản xuất các sản phẩm kim loại màu.

Từ nay đến 2025 thì sản lượng điện tăng rất lớn, song song đó là nhu cầu về việc xây dựng mạng lưới truyền tải điện và phân phối điện năng từ lưới cao thế tới người tiêu dùng. Bên cạnh đó, nhu cầu dây và cáp điện cho các lĩnh vực xây dựng công trình, sản xuất ô tô, mô tơ, máy biến áp, liên lạc viễn thông, truyền dữ liệu cũng sẽ tăng cao, đăc biệt là ngành dầu khí và đóng tàu tại Việt Nam . Hiện tại, khả năng cung cấp sản phẩm kim loại màu của các doanh nghiệp trong nước mới chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu nội địa, trong khi đó, nhu cầu của các nước đối với sản phẩm này  liên tục tăng. Qua đó, có thể nhận thấy nhu cầu sử dụng  vật liệu sản xuất kim loại màu trong thời gian tới sẽ tăng nhanh.

Hơn nữa các ngànhcông nghiệp vật liệu trong đó có  có vai trò đặc biệt quan trọng đối với các thị trường sản xuất, là điều kiện cần thiết để phát triển nền công nghiệp hiện đại, đáp ứng yêu cầu hội nhập. Đây là yếu tố tác động mạnh tới tăng trưởng kinh tế, là cơ sở phát triển cho nhiều ngành, nghề và sản phẩm mới, tạo điều kiện khai thác tối ưu các nguồn lực phục vụ phát triển sản xuất, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, vị thế cạnh tranh và tham gia toàn cầu hóa. Ở nước ta, chiến lược phát triển ngành sản xuất vật liệu công nghiệp càng là một đòi hỏi tất yếu để đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân

Vật liệu công nghiệp là yếu tố có tính nền tảng, là nguyên liệu đầu vào cho các thị trường sản xuất hàng hóa, có hiệu ứng lan tỏa, tác động tích cực thúc đẩy sự phát triển các ngành công nghiệp khác.Sản xuất vật liệu công nghiệp trong nước là yếu tố góp phần chủ động giải quyết việc làm, nâng cao năng suất lao động, thương hiệu sản phẩm quốc gia và cạnh tranh quốc tế, nâng cao sự tự chủ cho công nghiệp quốc phòng  - an ninh, cung ứng vật tư cho các thị trường sản xuất trong nước, giảm nhập siêu, tăng giá trị xuất khẩu, nâng cao giá trị gia tăng, chất lượng sản phẩm của hàng hóa Việt Nam, bảo đảm tính ổn định, phát triển bền vững của doanh nghiệp.Phát triển sản xuất vật liệu công nghiệp sẽ khắc phục được tình trạng xuất khẩu tài nguyên, khoáng sản thô giá rẻ; qua đó sử dụng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên, nâng cao khả năng gia tăng giá trị sản phẩm, tạo thêm nguồn lực cho đất nước cả trước mắt lẫn lâu dài.

Từ thực tế trên, để góp phần thực hiện chương trình của Chính Phủ, công ty chúng tôi đã phối hợp cùng công ty Cổ Phần Tư Vấn Đầu tư Dự Án Việt tiến hành nghiên cứu và xây dựng dự án “Dự án Nhà máy sản xuất các sản phẩm kim loại màu và ngành công nghiệp phụ trợ” tại Xã Chỉ Đạo, Huyện Văn Lâm, Hưng Yên nhằm phát huy tiềm năng và thế mạnh của địa phương, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế – xã hội.

1.4 Các căn cứ pháp lý.

Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 18 tháng 06 năm 2014 của Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam;

Luật Đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29 tháng 11 năm 2013 của Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam;

Luật Đầu tư số 67/2014/QH13 ngày 26 tháng 11 năm 2014 của Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam;

Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 ngày 26 tháng 11 năm 2014 của Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam;

Luật Bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 ngày 23/06/2014 của Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam;

Thông tư số 16/2019/TT-BXD ngày 26/12/2019 của Bộ Xây dựng Hướng dẫn xác định chi phí quản lý dự án và tư vấn đầu tư xây dựng

1.5Mục tiêu dự án.

1.5.1. Mục tiêu chung.

  • Góp phần vào sự thành công trong việc xây dựng phát triển nhà máy sản xuất các sản phẩm kim loại màu và ngành công nghiệp phụ trợ.
  • Nâng cao giá trị ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm kim loại màu.
  • Góp phần xóa đói giảm nghèo; giải quyết công ăn việc làm cho người dân địa phương.
  • Dự án khi đi vào hoạt động sẽ góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hoá – hiện đại hoá và hội nhập nền kinh tế của địa phương, của tỉnh Hưng Yên.

1.5.2. Mục tiêu cụ thể.

  • Mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực sản xuất của công ty.
  • Đáp ứng nhu cầu từ các đơn hàng mới.
  • Tăng cường tính cạnh tranh thông qua việc sản xuất hệ thống sản phẩm kim loại màu cũng cấp vật liệu cho nghành chế biến dây và cáp điện, cáp điều khiển chống nhiễu, cáp tín hiệu, cáp cao su dành cho ngành tàu thủy.
  • Góp phần giải quyết công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trong vùng.
  • Góp phần phát triển kinh tế của địa phương.